Hoa Quả Sấy Khô là những loại quả mà phần lớn lượng nước được loại bỏ, bằng một cách tự nhiên, hoặc có nhiều cách để làm cho lượng nước bốc hơi ra khỏi bề mặt của quả thông qua ánh nắng mặt trời làm khô, thông qua việc sử dụng máy sấy chuyên dụng.
Trái cây sấy khô có truyền thống lâu đời sử dụng có niên đại từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên ở Mesopotamia , và được đánh giá cao vì hương vị ngọt ngào, giá trị dinh dưỡng và bảo quản được lâu dài.

Ngày nay hoa quả sấy khô được phổ biến và sử dụng rộng rãi. Gần một nửa số hoa quả khô được bán là mít khô , tiếp theo là chuối, khoai lang, xoài, ổi, dứa.

Chúng được gọi là trái cây sấy khô “thông thường” hoặc “truyền thống” : các loại trái cây đã sấy khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong các máy sấy đường hầm có gió nóng.

Hoa quả sấy khô giữ lại phần lớn giá trị dinh dưỡng của hoa quả tươi. Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của các loại quả khô khác nhau do mỗi loại quả đều đã mang một giá trị dinh dưỡng khác nhau kèm theo đó là phương pháp sấy khô như nào để giữ lại được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Lịch sử ra đời của hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô truyền thống có lịch sử lâu đời như nho khô, quả sung, mơ và táo đã là một yếu tố chủ yếu của chế độ ăn ở vùng Địa Trung Hải cho thiên niên kỷ. Khô là hình thức bảo quản thực phẩm sớm nhất: nho và quả sung rơi từ gốc cây hay cây nho sẽ khô ráo trong ánh mặt trời nóng. Những người hái lượm đầu tiên quan sát thấy rằng những trái cây đã rơi trên có thể làm thức ăn và đánh giá chúng rất cao vì sự ổn định trong bảo quản lâu dài cũng như vị ngọt đậm đặc của chúng.

Ghi chú sớm nhất được ghi nhận về hoa quả khô có thể được tìm thấy trong các viên nén Mesopotamian có niên đại khoảng năm 1700 trước Công nguyên. Những tấm đất sét này, được viết bằng tiếng Akkadian , ngôn ngữ hàng ngày của Babylonia , được ghi trong cuneiform và nói về chế độ ăn dựa trên ngũ cốc (lúa mạch, kê, lúa mì), rau và trái cây như quả sung, táo, lựu và nho. Những nền văn minh ban đầu này sử dụng hằng ngày, hằng tháng, nước ép được bốc hơi thành xi-rô và nho khô làm chất làm ngọt.

Cây chà là ngày nay sử dụng là một trong những cây trồng đầu tiên. Nó đã được thuần hóa ở Mesopotamia cách đây hơn 5.000 năm. Nó tăng trưởng dồi dào trong Crescent màu mỡ và nó rất hiệu quả (trung bình ngày sản xuất 50 kg (100 lbs) trái cây mỗi năm). Bởi vì họ có giá trị như vậy nên họ đã được ghi lại trong các di tích và đền thờ của người Assyria và Babylon. Dân làng ở Mesopotamia phơi khô và ăn chúng như đồ ngọt. Cho dù tươi, sấy khô hoặc khô cứng, họ đã sử dụng cùng các món ăn thịt và bánh ngũ cốc. Chúng được các du khách coi trọng vì năng lượng của chúng và được khuyến cáo là chất kích thích chống lại sự mệt mỏi.

Hình ảnh 1: Hoa quả sấy khô thương hiệu A Công Táo

Quả sung cũng được đánh giá cao ở Mesopotamia, Israel và Ai Cập, nơi được sử dụng hàng ngày. Cũng như xuất hiện trên các bức tranh trên tường, nhiều mẫu vật đã được tìm thấy trong các ngôi mộ của Ai Cập dưới dạng các dịch vụ tang lễ. Ở Hy Lạp và Crete , quả sung phát triển rất dễ dàng và chúng là nguyên liệu chủ yếu của người nghèo và giàu, đặc biệt ở dạng khô của chúng.Việc trồng nho đầu tiên bắt đầu ở Armenia và các vùng phía đông của Địa Trung Hải vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ở đây, nho khô được sản xuất bằng cách chôn nho trong mặt trời sa mạc. Rất nhanh chóng, nghề trồng nho và sản xuất nho khô lan rộng trên khắp Bắc Phi bao gồm Morocco và Tunisia . Người Phoenicia và người Ai Cập đã phổ biến sản xuất nho khô, có lẽ là do môi trường hoàn hảo để phơi nắng. Họ đặt chúng trong lọ để lưu trữ và phân bổ chúng đến các ngôi đền khác nhau. Họ cũng sử dụng nho khô trong bánh mì và bánh ngọt khác nhau, một số được làm bằng mật ong, một số với sữa và trứng.Từ Trung Đông , những loại trái cây này lan truyền qua Hy Lạp đến Ý , nơi chúng trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Người La Mã cổ đại ăn nho khô với số lượng nhiều và tất cả các cấp xã hội, coi chúng như một phần quan trọng trong bữa ăn, cùng với ô liu và trái cây.Bánh mì raisined là phổ biến cho bữa ăn sáng và đã được tiêu thụ với ngũ cốc của họ, đậu và sữa. Raisin được đánh giá cao đến nỗi họ vượt qua lĩnh vực thực phẩm và trở thành phần thưởng cho các vận động viên thành công cũng như tiền đổi hàng cao cấp.Quả sung lại rất nổi tiếng ở Rome. Quả sung khô được cân bằng với bánh mì và hình thành một phần quan trọng của thực phẩm mùa đông của người dân nước. Chúng được cọ xát với các loại gia vị như hạt thì là, hạt hồi và hạt thì là, hoặc mè nướng, được bọc trong lá vả và được cất trong lọ.

Hình ảnh 2: Hoa quả sấy khô thương hiệu A Công Táo

Mận, mơ và đào có nguồn gốc ở châu Á. Chúng được sử dụng ở Trung Quốc vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên và lan sang vùng Lưỡi liềm màu mỡ, nơi chúng cũng rất phổ biến, tươi và khô. Họ đến Hy Lạp và Ý sau đó và rất đắt tiền nhưng có giá trị trong việc chuẩn bị các món ăn ngon với cổng hoặc hầm với mật ong và gia vị.

Hình ảnh 3: Hoa quả sấy khô thương hiệu A Công Táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *